Sự tích hoa Phù dung sớm nở tối tàn

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp bay bổng và lãng mạn đi vào lòng người không chỉ qua lời thơ, tiếng hát mà còn bằng những câu chuyện thương tâm về sự tích loài hoa này. Cùng hoahongbietnoi.vn tìm hiểu câu chuyện kể về loài hoa “sớm nở tối tàn” này bạn nhé!

Hoa Phù dung “sớm nở tối tàn”

Chắc hẳn những ai từng nhìn thấy hoa phù dung đều không khỏi trầm trồ thán phục bởi vẻ đẹp mềm mại và uyển chuyển của những cánh hoa màu hồng phấn dịu dàng. Một loài hoa toát lên nét đượm buồn đầy xúc cảm giữa thiên nhiên làm ta liên tưởng đến hình ảnh những người thiếu nữ xinh đẹp đầy phiền muộn.

Vẻ đẹp yêu kiều của hoa phù dung

Vẻ đẹp yêu kiều của hoa phù dung

Hoa phù dung còn được gọi bằng cái tên kỳ lạ là “loài hoa sớm nở tối tàn”, sở dĩ hoa được gọi như vậy bởi vì hoa phù dung không như các loài hoa khác, có thể vào sáng sớm bạn sẽ thấy nụ hoa căng tròn e ấp, những cánh hoa dần hé mở khoe tinh túy nổi bật giữa đất trời. Hoa tỏa sắc trắng tinh khôi khi vừa hé nụ rồi dần chuyển thành màu hồng phớt nhẹ khi trời về trưa, cứ thế mà những cánh hoa càng bung nở rồi úa tàn nhanh chóng trong đêm. Hoa phù dung sớm nở tối tàn là thế đấy, tiếc cho một loài hoa mang sắc đẹp tuyệt sắc nhưng nhanh chóng rơi rụng rồi dần chìm vào lãng quên.

Buồn cho một kiếp hoa phù dung  xinh đẹp

Buồn cho một kiếp hoa phù dung  xinh đẹp

Sự tích hoa Phù Dung

Loài hoa này còn có một sự tích đầy cảm động mà khi nghe qua ta không khỏi xót xa cho kiếp hoa đáng thương mà còn phần nào hiểu thêm về danh xưng “sớm nở tối tàn” của loài hoa xinh đẹp này.

Ngày xưa, trên thiên đình có một nàng tiên rất đỗi xinh đẹp nhưng nét mặt lúc nào cũng đượm buồn, nàng tên là Phù Dung. Phù Dung được ngọc hoàng và mẫu hậu rất yêu thương, cho nàng hạ thế để thăm thú nhân gian lấy lại niềm vui. Không may thay, trong một lần tắm suối trần gian nàng đã đánh rơi lá bài để trở về hạ giới. Nàng liền mặc áo vào vội vãn đi tìm, lúc này Phù Dung gặp phải chàng thợ săn tên là Đồng Tâm. Biết được chàng trai là người lương thiện, Phù Dung khuyên chàng đừng săn bắn giết hại thú rừng nữa mà hãy vào rừng kiếm củi đem bán lấy tiền nuôi nấng mẹ già. Đồng Tâm nghe lời nàng liền làm theo, hằng ngày chàng lên rừng kiếm củi còn Phù Dung cảm động trước gia cảnh ngèo khó của chàng nên nán lại vài hôm chăm sóc người mẹ đau ốm của Đồng Tâm. Nhiều ngày trôi qua, mẹ Đồng Tâm giờ đã khỏe mạnh, tình cảm giữa đôi trai gái cũng dần chuyển hóa thành tình yêu lúc nào không hay.

Phù dung mang vẻ đẹp e ấp như người thiếu nữ

Phù dung mang vẻ đẹp e ấp như người thiếu nữ

Vương mẫu chờ mãi không thấy con gái về liền đoán điềm chẳng lành bèn sai người xuống đưa Phù Dung trở về thiên giới . Biết mình sắp bị chia cắt với người yêu, Phù Dung tặng chàng viên ngọc quý, có viên ngọc trong tay thì dù xa nhau lâu đến mấy thì ký ức vẫn còn vẹn nguyên như lời thề ước mà cả hai trao cho nhau. Trở về thiên giới, Phù Dung vẫn ngày nhớ đêm mong đến ngày đoàn tụ người yêu. Nàng cầu xin cha mẹ để nàng được hy sinh đạo hạnh ngàn năm của mình để trở thành một người bình thường. Thương con gái đau khổ vì tương tư, Ngọc hoàng mới cho nàng môt cơ hội cuối cùng, nhưng người phải chịu thử thách là Đồng Tâm, nếu chàng thay lòng đổi dạ thì Phù Dung sẽ không thể làm người được nữa.

Phù Dung chấp nhận thử thách, nàng liền được biến thành hình dạng của một nam nhân nhưng vẫn giữ linh hồn và trái tim nữ nhi. Lang thang nơi trần thế suốt 20 năm khổ ải thì nàng mới gặp được hình bóng Đồng Tâm. Chưa kịp vui mừng thì Phù Dung hay tin chàng đã có vợ và hai con nhỏ. Phù Dung lấy viên ngọc hẹn ước năm xưa ra để lấy lại ký ức cho chàng nhưng ngay cả khi ký ức trở về thì Đồng Tâm vẫn không thể quay lại với nàng được vì gánh nặng gia đình cùng người mẹ già vẫn còn đó. Phù Dung biết được người yêu phản bội liền đau đớn vật vã và chết rồi hóa thân thành loài hoa đẹp mà người đời gọi là hoa Phù Dung.

Loài hoa hiếm hoi mang hàm ý buồn bã trong tự nhiên

Loài hoa hiếm hoi mang hàm ý buồn bã trong tự nhiên

Ngay cả khi chết đi thì hoa Phù Dung vẫn không ngừng nhung nhớ về người yêu, nàng cứ khóc mãi, chờ mãi đến khi tiếng khóc của nàng vang đến trời xanh. Ngọc hoàng nghe được liền cảm thương cho con gái nên ra lệnh hoa Phù Dung chỉ được nở vào buổi sáng, buổi tối phải tàn úa để bớt đau khổ lầm than.

Chắc chắn khi nghe qua câu chuyện trên thì bạn đã phần nào hiểu hơn về cái tên “loài hoa sớm nở tối tàn” của hoa Phù dung. Mỗi loài hoa không chỉ là tạo vật làm đẹp cho đời mà còn ẩn chứa những câu chuyện đầy cảm động để ta hiểu hơn về ý nghĩa của chúng.

 

Prev

Đẫm nước mắt nghe chuyện Sự tích hoa Lily

Next

Sự tích hoa hồng đen huyền bí-Loài hoa bất tử cùng thời gian